Thủ thuật

Cách cập nhật thông tin thuê bao để tránh bị khóa sim

Nhằm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, Cục Viễn thông đề nghị các nhà mạng rà soát, đối chiếu, triển khai xác thực thông tin của thuê bao đã có đầy đủ giấy tờ và đăng ký thông tin đúng quy định đối với các thuê bao có thông tin chưa trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ 31/03/2023, đối với những thuê bao có thông tin không trùng khớp thông tin đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì các nhà mạng sẽ khóa thông tin 1 chiều. Sau đó, nhà mạng sẽ khóa thông tin 2 chiều đối với những thuê bao này và sau 2 tháng sẽ chấm dứt hợp đồng nếu thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật.

Để tránh bị khóa SIM, các bạn cần thực hiện cập nhật theo hướng dẫn của các nhà mạng như sau:

1. Mạng Mobifone

* Thay đổi qua ứng dụng My Mobifone

- Bước 1: Tải ứng dụng My Mobifone về máy từ App Store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc từ Google Play (đối với hệ điều hành Android)

- Bước 2: Cập nhật, thay đổi thông tin chính chủ của người dùng
+ Truy cập ứng dụng, chọn mục “Khác” bên phải cuối màn hình và ấn vào phần “Thông tin khách hàng”
+ Nhập và kiểm tra các trường thông tin: Họ tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, địa chỉ (bao gồm số nhà, đường/phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố).

- Bước 3: Kiểm tra kỹ thông tin trước khi gửi thông tin cập nhật, sau đó, chủ thuê bao chọn vào mục Cam kết và ký xác nhận trên màn hình.

- Bước 4: Gửi thông tin tới hệ thống Ấn nút Cập nhật và chờ hệ thống thông báo phê duyệt.

* Thay đổi qua website

- Bước 1: Truy cập vào đường link Cập nhật thông tin thuê bao (https://tttb.mobifone.vn/thay-doi-tttb/) và nhập số điện thoại rồi nhấn Tiếp tục.

- Bước 2: Xác nhận OTP bằng cách nhập mã OTP do tổng đài 9811 gửi về điện thoại của bạn.

- Bước 3: Cung cấp hình ảnh cho nhà mạng bằng cách: Chụp ảnh giấy tờ tùy thân mặt trước và mặt sau (CMND/CCCD) và chụp ảnh chân dung của chính chủ và tải lên.

- Bước 4: Xác thực thông tin bằng cách nhập và kiểm tra các trường thông tin: Họ tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, địa chỉ (bao gồm số nhà, đường/phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố). Sau đó, nhấn chọn nội dung Tôi cam kết, đồng thời chọn xác thực thông tin.

* Thay đổi tại hệ thống các cửa hàng chính hãng

Bạn lựa chọn cửa hàng chính hãng của Mobifone gần nhà nhất để tiện cập nhật. Chủ thuê bao cần chuẩn bị những giấy tờ khi đến nơi:
- CMND/CCCD bản gốc
- Sim điện thoại
Tại đây, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn cung cấp và kê khai thông tin cần thiết.

* Thay đổi tại nhà
Đối với trường hợp đặc biệt như: người lớn tuổi, phụ nữ có thai… thì Mobifone sẽ cử người tới nhà để lấy thông tin và hỗ trợ thay đổi.

cách cập nhật, thuê bao di động, khóa sim, cập nhật thông tin chủ sim

2. Mạng Viettel

* Thay đổi qua ứng dụng My Viettel

- Bước 1: Tải ứng dụng My Viettel về máy từ App Store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc từ Google Play (đối với hệ điều hành Android)

- Bước 2: Truy cập My Viettel và đăng nhập tài khoản đã đăng ký trước đó, nhấp vào mục Tiện ích khác (ký hiệu: dấu 3 chấm) và chọn nội dung Chuẩn hoá thông tin.

- Bước 3: Cập nhật thông tin, chụp ảnh: Mặt trước CMND/CCCD; Mặt sau CMND/CCCD; Ảnh chân dung và cập nhật những thông tin sau lên ứng dụng. Khi nhận thấy mọi thông tin và hình ảnh đã đạt yêu cầu, người dùng thực hiện ký điện tử và nhấp đầy đủ vào 02 ô tròn có nội dung như sau: Tôi đồng ý với điều khoản thu thập lưu trữ và sử dụng thông tin; Tôi cam kết thông tin đã khai là đúng. Ấn Tiếp tục để chuyển sang cửa sổ mới tiến hành bước tiếp theo.

- Bước 4: Hệ thống My Viettel sẽ gửi mã OTP (gồm 04 số) qua số điện thoại của bạn. Sau khi nhập mã OTP và xác nhận hệ thống thông báo việc chuẩn hoá thành công thì bạn có thể ấn nút “Đóng” là hoàn tất việc thay đổi thông tin sim chính chủ.

* Thay đổi tại hệ thống các cửa hàng của Viettel

Cách này được áp dụng khi bạn đang sử dụng sim đã được người khác đăng ký.

- Trường hợp bạn biết chủ cũ của sim là ai thì khi ra cửa hàng cần mang theo những giấy tờ sau:

+ Giấy ủy quyền (trong trường hợp chủ cũ không trực tiếp ra cửa hàng)
+ Giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền (CMND/CCCD/Hộ chiếu)
+ Giấy cam kết chịu trách nhiệm khi phát sinh khiếu nại; Sim gốc

- Trường hợp không biết người đang đứng tên sim là ai, bạn mang theo các giấy tờ sau để làm thủ tục đăng ký sim chính chủ tại cửa hàng:
+ Sim gốc
+ Giấy tờ cá nhân (lựa chọn một trong ba loại CMND/CCCD/Hộ chiếu)

3. Mạng Vinaphone

* Thay đổi qua ứng dụng My VNPT

- Bước 1: Tải ứng dụng về điện thoại và đăng ký tài khoản.

- Bước 2: Chọn phần Cập nhật lại Tại mục Thông tin thuê bao, chọn Cập nhật lại rồi nhập mã OTP để chuyển sang bước tiếp theo.

- Bước 3. Đưa ảnh Giấy tờ tùy thân lên hệ thống Khách hàng chọn một trong hai loại giấy tờ tùy thân (CCCD/Hộ chiếu), chụp mặt trước và mặt sau rồi tiến hành so khớp chân dung khuôn mặt.

- Bước 4: Bổ sung, cập nhật thông tin Người dùng bổ sung, cập nhật thông tin còn thiếu hoặc không đúng so với loại giấy tờ tùy thân đã cập nhật lên hệ thống rồi ấn xác nhận.

* Thay đổi qua website

- Bước 1: Truy cập website Chủ thuê bao truy cập website https://my.vnpt.com.vn/ và đăng nhập tài khoản. Sau khi đăng nhập thành công thì chọn mục Thông tin thuê bao.

- Bước 2: Chọn Cập nhật lại, tích chọn ô Tôi xác nhận đồng ý với những điều khoản trên để tiếp tục.

- Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại và chọn tiếp tục. Sau đó, chụp hai mặt trước và mặt sau ảnh CMND/CCCD cùng ảnh chân dung của bạn rồi đăng tải ảnh này lên hệ thống.

- Bước 4: Xem lại thông tin và ký tên.

* Thay đổi tại hệ thống các cửa hàng của Vinaphone

Bạn cần mang theo SIM, giấy tờ tùy thân của chủ thuê bao và kê khai thông tin theo hướng dẫn của nhân viên cửa hàng.


Để chắc chắn mình có thuộc trường hợp phải thay đổi thông tin không, người dùng có thể liên hệ truy cập vào ứng dụng hoặc gọi cho tổng đài của từng nhà mạng để kiểm tra. Chúc các bạn cập nhật thông tin chủ thuê bao thành công!