Tiện ích

Cách dọn dẹp nhà cửa tiết kiệm thời gian

Dọn dẹp nhà cửa là công việc hằng ngày hoặc hằng tuần mà chúng ta phải thực hiện để cho không gian sống được thoáng đãng và sạch sẽ. Có rất nhiều cáh để dọn dẹp nhà cửa phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi người nhưng đa phần chúng có thể mất nhiều thời gian nếu không có kế hoạch và phương pháp phù hợp.

Hayqua sẽ chia sẻ đến bạn một số cách dọn dẹp nhà cửa tiết kiệm thời gian nhất

1. Lên kế hoạch: Trước khi bắt đầu dọn dẹp, hãy lên kế hoạch cụ thể về các khu vực cần dọn dẹp và thời gian cần để hoàn thành công việc. Vì khi có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ không bị lười mà còn bắt tay vào công việc một cách nhanh chóng, khoa học hơn khi không phải loay hoay để hỏi rằng giờ mình nên bắt đầu dọn dẹp từ đâu. Từ đó, tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhàn rỗi và việc dọn dẹp sẽ năng suất hơn rất nhiều.

2. Sắp xếp đồ đạc: Trước khi bắt đầu dọn dẹp, bạn hãy sắp xếp đồ đạc và phân loại chúng theo nhóm để loại bỏ những thứ không cần thiết và tiện hơn nhiều cho việc cất giữ đồ đạc. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm đồ đạc cần thiết và tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm. Bạn nên bắt đầu từ phòng khách và phòng ngủ trước, bởi đây là những khu vực có nhiều đồ đạc và thường xuyên sử dụng.

3. Sử dụng hộp đựng đồ: Sử dụng hộp đựng đồ để giữ cho đồ đạc được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp. Bạn có thể dán nhãn trên từng hộp để khi cần thì có thể thấy được ngay mà không cần phải mở hộp ra để xem bên trong đựng đồ gì. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm đồ đạc và giúp ngăn ngừa bụi bám trên đồ đạc khi cất đồ một thời gian dài.

dọn dẹp, dọn dẹp nhà cửa, tiết kiệm thời gian, nhanh chóng

4. Sử dụng các công cụ, dụng cụ hỗ trợ: Đối với các bạn trẻ hiện đang sống trong thời kì hiện đại và quá bận rộn thì việc tỉ mẫn lau dọn và quét từng ngóc ngách trong nhà là một điều khó khăn, do đó,  bạn nên sử dụng các công cụ hoặc dụng cụ hỗ trợ như: máy hút bụi kiêm lau nhà để làm sạch nhà cửa nhanh chóng và hiệu quả hoặc sử dụng máy rửa chén để giải phóng sức lao động, giúp bạn có thể cùng lúc xử lý được nhiều việc và dọn dẹp được nhiều khu vực trong nhà.

5. Tổ chức nhà cửa và giặt đồ đạc thường xuyên: Việc tổ chức nhà cửa theo khu vực thường xuyên giúp bạn tiết kiệm thời gian khi dọn dẹp nhà cửa. Hãy đặt một lịch trình để tổ chức đồ đạc thường xuyên, ví dụ như mỗi ngày bạn sẽ sắp xếp lại bàn làm việc hoặc mỗi tuần bạn sẽ sắp xếp lại tủ quần áo. Bên cạnh đó, việc giặt đồ đạc thường xuyên giúp bạn giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ và ngăn ngừa rác thải vì khi để quần áo dơ chất đống thì bạn sẽ thấy cực kì lười để bắt đầu dọn dẹp. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn nên tổ chức lại đồ đạc theo từng khu vực. Bạn có thể sắp xếp đồ đạc vào tủ hoặc kệ để giữ cho nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng hơn.

6. Xử lý rác thải: Sau khi đã làm sạch nhà cửa, hãy xử lý rác thải bằng cách thu gom và đổ vào thùng rác. Tốt nhất bạn nên phân loại từng loại rác thải để dễ dàng hơn trong việc thu gom rác và xử lý tái chế sau đó, ngoài ra, đối với những đồ đạc còn sử dụng được hoặc còn mới thì bạn có thể tặng lại cho những người cần dùng hơn để món đồ đó vẫn còn được sử dụng đúng với chức năng của nó.

Dọn dẹp nhà cửa là việc mà tất cả chúng ta đều phải thực hiện nếu không muốn thực sự sống trong môi trường ô nhiễm, do vậy với các cách dọn dẹp nhà cửa tiết kiệm thời gian mà Hayqua gợi ý ở trên thì hi vọng các bạn sẽ thoải mái hơn khi dọn dẹp nhà cửa theo cách nhanh nhất nhé!